5 dấu hiệu sớm của hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ

Mãn kinh là hiện tượng mà bất cứ phụ nữ nào cũng phải trải qua trong cuộc đời, báo hiệu khả năng sinh sản của người phụ nữ không còn. Đi kèm với hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ là những thay đổi về thể trạng, cảm xúc cần quan tâm.

 

tuoi-man-kinh

Hiện tượng tiền mãn kinh ở phụ nữ Việt Nam thường xảy ra ở độ tuổi 47,5 tuổi

Khi nào có hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ?

   Phụ nữ Việt Nam có độ tuổi trung bình mãn kinh là 47,5 tuổi. Đây là dấu mốc khiến cơ thể có nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tâm lý. Khiến tâm tính thất thường và dễ gia tăng các bệnh lý khác.

   Hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ thường có 5 dấu hiệu báo trước:
1. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, thất thường

   Kinh nguyệt là yếu tố thể hiện rõ rất chức năng sinh lý của phụ nữ. Chính vì vậy, khi chu kỳ kinh nguyệt không đều là báo hiệu của hiện tượng mãn kinh. Dấu hiệu hay gặp nhất là chu kỳ kinh nguyệt cách xa nhau bất thường. Thậm chí mất trong 1 thời gian dài.

2. Ra máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt

   Chu kỳ kinh có thể kéo dài bất thường, nhưng khi đã “đến ngày” thì lại nhiều bất thường. Nguyên nhân của việc này là do sự thất thường của progesterone; vì rụng trứng không còn ổn định nên nội mạc tử cung – lớp tử cung tróc ra trong suốt kỳ kinh – phát triển dày hơn trong giai đoạn bình thường, gây ra xuất huyết nặng trong kỳ kinh.

3. Tăng thân nhiệt bất ngờ

boc-hoa-tuoi-tien-man-kinh

Bốc hỏa là 1 trong những dấu hiệu của hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ

   Hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ còn biểu hiện là cơn nóng bừng bất ngờ từ nhẹ đến đổ mồ hôi liên tục. Nguyên nhân cụ thể của việc nóng này, các chuyên gia vẫn chưa lý giải được nhưng khi bạn thường xuyên có những cơn nóng bất ngờ này, rất có thể đó là dấu hiệu của hiện tượng mãn kinh gây ra.

4. Bất ngờ thay đổi tâm trạng

   Nếu như bình thường, phụ nữ thường là người biết kiểm soát cảm xúc của mình, nhưng khi có hiện tượng mãn kinh, họ sẽ bất ngờ có những cảm xúc tiêu cực như: giận giữ hay khó chịu.

5. Khô âm đạo

   Khô âm đạo là tác dụng không mong muốn do giảm estrogen, vì thay đổi hoóc môn làm thành âm đạo giảm lượng dịch tiết ra cũng như độ đàn hồi gây khó chịu khi “quan hệ”.

   Khi có 1 trong 5 dấu hiệu của hiện tượng mãn kinh, chị em phụ nữ nên chú trọng hơn tới việc chăm sóc sức khỏe của chính mình để có thể vượt qua giai đoạn mãn kinh khỏe mạnh và vui vẻ.  

Xem thêm: Cách chữa khô âm đạo

Có thể bạn quan tâm