Bật bí kinh nguyệt ra ít nên uống thuốc gì?

Ngược lại với nỗi lo của nhiều chị em ra quá nhiều kinh nguyệt thì một số lại đang đau đầu tìm câu trả lời cho câu hỏi “kinh nguyệt ra ít nên uống thuốc gì?”. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết chính xác câu trả lời cho thắc mắc này.

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít?

Kinh nguyệt ra ít có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý. Hoặc có xáo trộn, kiêng cữ giảm cân không hợp lý… Còn theo Đông y, việc kinh ít được lý giải là do âm huyết hư, huyết hải thiếu, xung, nhâm trở ngại. Mà chủ yếu do huyết hư, huyết ứ, đàm trệ…

   Và để hóa giải điều này. Chị em nên dưỡng huyết, hòa huyết, điều khí, nếu huyết ứ trục ứ, nếu đàm trở hóa đàm. Để tránh bệnh nặng thêm. Chú ý ăn nhiều vị bổ huyết tránh vị khô cay nóng quá. Nếu bệnh để lâu mà không được chữa trị kịp thời và dứt điểm có thể ảnh hưởng đến vấn đề sinh lý, sức khỏe sinh sản…

nguyen-nhan-kinh-nguyet-ra-it

Kinh nguyệt ra ít nên uống thuốc gì?

   Kinh nguyệt ra ít nên uống thuốc gì? – chị em có thể tham khảo những bài thuốc sau đây:

 

  • Bài Nhân sâm tự huyết thang

 

   Với những người kinh nguyệt ít do thể huyết hư với những biểu hiện như da xanh, mệt mỏi dễ nóng dễ lạnh thì nên dùng bài thuốc Nhân sâm tư huyết thang.

   Bài Nhân sâm tự huyết thang gia giảm với các thành phần như: nhân sâm 14g, hoài sơn 18g, thục địa 30g, đương quy 20g, bạch thược 20g, xuyên khung 14g.

   Bài thuốc này có thể sử dụng bằng cách sắc. Hoặc làm hoàn uống với tác dụng bổ huyết, bổ tỳ hòa huyết, ích khí…

   Ngoài công dụng trị chứng kinh nguyệt ra ít, ra sau kỳ lượng ít. Bài thuốc này còn giảm chứng huyết hư đau đầu, chóng mặt ù tai, hoa mắt, hồi hộp, được cải thiện rõ rệt.

Gia giảm khi cần thiết:

   Với những người kinh xuống vài giọt, người nóng thì thêm cẩu kỷ tử, sơn thù. Nhưng nếu tỳ khí hư ăn kém thì bổ sung đảng sâm, bạch truật. Và dành cho người can khí uất đau tức hông sườn thì thêm uất kim, đan sâm, cuối cùng là người nóng lạnh thì gia thêm sài hồ, uất kim.

  • Bài Ngưu tất tán

   Bài Ngưu tất tán này dùng cho thể huyết ứ với biểu hiện như sắc mặt xanh tối, hoặc xạm mét, đại tiện táo.

   Thành phần: ngưu tất 20g, quế tâm 10g, xích thược 20g, đào nhân 20g, huyền hồ 20g, đương quy 30g, mẫu đơn 20g, mộc hương 8g.

   Cách sử dụng cũng là sắc hoặc làm hoàn uống, với công dụng bổ huyết trục ứ, điều kinh… Bài Ngưu tất tán trị các chứng kinh xuống không thông, lượng ít, màu tím có cục, đau bụng, có khi kinh chảy ri rỉ, có khi tắt hẳn, táo bón, chứng liên quan đến huyết ứ ở chị em.

Bài thuốc gia giảm thêm tùy các trường hợp:

   Trường hợp rong kinh đau bụng cần thêm tam thất, ích mẫu. Nhưng nếu băng huyết, rong huyết thì phải thêm ngải cứu, a giao. Với người can khí uất đau tức hông sườn thêm uất kim, đan sâm. Cuối cùng, dành cho người nóng lạnh gia sài hồ, thanh bì.

Bài thuốc này kiêng kỵ chứng huyết nhiệt kinh trước kỳ có nhiều, màu kinh hồng, tím.

  • Kinh nguyệt ra ít nên uống bài thuốc Khung quy nhị trần

   Bài Khung quy nhị trần trị kinh nguyệt quá ít thể thấp đàm. Bài này đặc biệt dùng cho người thể mập mạp mà kinh ít.

   Thành phần của bài thuốc bao gồm: đương quy 20g, xuyên khung 20g, trần bì 10g, phục linh 16g, bán hạ chế 8g, chích thảo 4g.

   Cách dùng là sắc hoặc làm hoàn uống cho tác dụng bổ huyết, hóa đàm, thông trệ điều kinh… Bài thuốc này chủ trị chữa hành kinh lượng ít đến trễ ngày, đau bụng, các chứng huyết hư, đàm trệ mà ngực bụng đầy tức rất hiệu quả.

Gia giảm các thành phần với tùy từng trường hợp:

   Nếu cơ thể hàn nhiều gia ngải diệp, nhục quế. Nhưng nếu khí hư ăn kém gia nhân sâm, bạch truật, hoàng kỳ… Nếu huyết nhiệt người nóng thì cần thêm hoàng liên, hoàng bá,… Nếu huyết ứ phải cần xuyên khung, huyền hồ. Cuối cùng, dành cho người yếu thận đau lưng thì gia thỏ ty tử, nhục thung dung,  ba kích.

    Khi dùng bài Khung quy nhị trần cần kiêng kinh trước kỳ sắc đỏ tươi, đỏ sẫm, lượng nhiều, chứng tỳ hư ăn ngủ ít.

Hi vọng với 3 bài thuốc Đông y này. Chị em đã giải đáp được thắc mắc kinh nguyệt ra ít nên uống thuốc gì. Và hơn hết là áp dụng hiệu quả, thành công.

Nguồn: https://baoxuan.vn/

Có thể bạn quan tâm