Giải đáp: Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?

Rất nhiều bạn băn khoăn việc xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không khi bác sĩ yêu cầu làm xét nghiệm kiểm tra chức năng của buồng trứng, khả năng dự trữ noãn, sự phát triển của noãn hay quá trình rụng trứng… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời chi tiết câu hỏi trên.

Khi nào cần xét nghiệm nội tiết tố nữ?

Bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm khi có 1 trong 4 trường hợp sau đây:

–    Phụ nữ chưa bao giờ kinh nguyệt (vô kinh nguyên phát) hoặc đã từng có kinh nguyệt nhưng vòng kinh có những biến động như thưa dần hoặc mất luôn (vô kinh thứ phát).

–    Phụ nữ lớn tuổi (thường trên 35 tuổi)

–    Phụ nữ có chu kỳ kinh không đều hoặc bất thường (chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 35 ngày hoặc dong kinh, vòng kinh quá ngắn ngày)

–    Phụ nữ muốn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? cần lưu ý những gì?

Đa phần các bác sĩ khuyên bạn không nên ăn khi làm xét nghiệm. Nhưng với xét nghiệm nội tiết tố nữ, bệnh nhân không nhất thiết phải nhịn ăn sáng.

Lưu ý là ăn sáng không làm ảnh hưởng tới việc xét nghiệm nội tiết tố nữ. Nhưng xét nghiệm này không phải lúc nào làm cũng được. Tùy từng xét nghiệm mà bác sĩ yêu cầu các ngày khác nhau chu kỳ kinh nguyệt.

bac-si-tu-van-xet0nghiem-noi-tiet-to-nu-co-can-nhin-an-khong

Bác sĩ tư vấn: xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?

Cụ thể những xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm:

–    Xét nghiệm FSH, LH: yêu cầu ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 vòng kinh

–    Xét nghiệm  Testosterone, E2, Prolactin: có thể thực hiện bất kỳ ngày nào của vòng kinh

–    Xét nghiệm  Progesterone chỉ làm vào ngày thứ 21 của vòng kinh 28 ngày

Các xét nghiệm này để làm gì?

–       Xét nghiệm FSH: Xét nghiệm này giúp chuẩn đoán có nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) không? Vì FSH là hormone chịu trách nhiệm chính cho việc kích thích sản xuất trứng. Nếu nồng độ này cao thì khả năng dự trữ buồng trứng thấp. Và có nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) .

–       Xét nghiệm LH : Xét nghiệm này giúp đánh giá một trong những nội tiết tố quan trọng nhất cho quá trình sinh sản. Vì nồng độ LH có thể can thiệp vào quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang và dẫn đến bệnh vô sinh.

–       Xét nghiệm prolactin: Đây là xét nghiệm để chỉ ra hormone kích thích nang (FSH) và hormone bài tiết gonadotropin (GnRH) có gây ức chế hormone sinh sản hay không. Các hormone này cần trong việc kích hoạt sự rụng trứng. Cho phép trứng phát triển và trưởng thành. Nếu như hàm lượng prolactin cao sẽ ảnh hưởng đến rụng trứng. Nghiêm trọng hơn là nâng cao khả năng gây ra vô sinh.

–       Xét nghiệm E2 hoặc estradiol: Kiểm tra hormon sinh dục nữ quan trọng được sản xuất trong buồng trứng để biết được các nang trứng trong buồng trứng tiết ra estrogen kích hoạt các chu kỳ sinh sản có đúng và ổn định hay không.

–       Xét nghiệm Testosterone: Testosterone huyết thanh tăng giúp cho chuẩn đoán PCOS (là hội chứng buồng trứng đa nang). Xét nghiệm này giúp phát hiện ra 1 dạng  u hiếm gặp của buồng trứng hay vỏ thượng thận làm tăng tiết androgen.

–       Xét nghiệm Progesterone: Đây là xét nghiệm giúp bác sĩ xác định bệnh nhân có thể phóng noãn hay không và sẽ là phóng noãn tự nhiên hay dùng thuốc để có biện pháp can thiệp.

Làm thế nào để giúp cân bằng nội tiết tố nữ, tránh phải thực hiện các xét nghiệm này?

–       Tăng cường ăn chất xơ, rau lá xanh, hoa quả chứa nhiều Vitamin C. Rau lá xanh có rất nhiều lợi ích vì vừa giúp giảm căng thẳng, vừa đào thải estrogen có hại ra khỏi cơ thể. Vitamin C và chất xơ giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, cải thiện sức khỏe bộ máy tuyến yên, giúp sản sinh estrogen. Ngoài ra, cũng có các loại rau củ và trái cây chứa  nhiều estrogen cần bổ sung. Điển hình như: Táo, cherry, mận, bông cải xanh, cà rốt….

–       Uống tối thiểu 2L nước/ ngày. Nước là yếu tố quan trọng giúp cơ thể vận hành tốt các hoạt động của mình. Trong đó có cả tuyến yên – cỗ máy sản sinh Estrogen. Nước này có thể là nước lọc, nước canh hay các loại nước ép hoa quả. Tuy nhiên nên ưu tiên chọn sữa đậu nành vì đây là nguồn bổ sung isoflavon – estrogen thảo dược tự nhiên và an toàn nhất cho cơ thể.

uong-nuoc-moi-ngay

–       Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất là ưu tiên bổ sung Estrogen từ thực vật (Phyto-Estrogen). Vì Estrogen từ thực vật dễ hấp thu. Mà lại tự động đào thải khi dư thừa, không gây tăng kích thước các khối u. Chính vì vậy, an toàn khi sử dụng lâu dài, và có khả năng phòng chống ung thư vú…

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không. Cũng như những thông tin quan trọng liên quan tới xét nghiệm nội tiết tố nữ.

Xem thêm: https://noitiettonu.vn/mam-dau-nanh-la-gi-5-tac-dung-than-ky-khien-chi-em-khong-the-bo-qua/

 

 

 

Có thể bạn quan tâm