Buồng trứng đa nang – Những điều chị em cần biết

Vợ chồng chị Quyên ở Chương Mỹ, Hà Nội lấy nhau đã 3 năm chưa có con. Thời gian vừa qua đi khám, bác sĩ có kết luận chị mắc buồng trứng đa nang. Tuy nhiên chị Quyên vẫn chưa thực sự hiểu buồng trứng đa nang  là chứng bệnh gì? Biểu hiện buồng trứng đa nang là gì? Và có thể cải thiện được chứng bệnh này không?

   Mời chị Quyên cùng các chị em phụ nữ tham khảo bài viết dưới đây.

Buồng trứng đa nang là gì?

   Buồng trứng đa nang là hiện tượng buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Hiện tượng này xuất hiện khi cơ thể phụ nữ có quá nhiều hormone sinh dục nam, không đủ hormone sinh dục nữ.

Hình ảnh buồng trứng bình thường và buồng trứng đa nang

Biểu hiện buồng trứng đa nang

 • Kinh nguyệt thất thường: Do hormone sinh dục nam trong cơ thể phụ nữ quá nhiều sẽ ngăn cạn sử dụng trứng khiến trứng chứa đầy trong các nang. Trung không thể rụng đúng theo chu kỳ bình thường kéo theo sự bất thường về kinh nguyệt.
 • Gặp khó khăn trong việc thụ thai: Người mắc buồng trứng đa nang thường có buồng trứng giãn rộng chứa nhiều các cụm nang nhỏ. Trứng ít rụng theo đúng chu kỳ nên khả năng thụ thai thấp.  Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh ở phụ nữ.
 • Có các vấn đề về da như: da khô, sạm, nám, không đều màu. Đây là hậu quả của việc hormone estrogen trong cơ thể suy giảm, làm xuất hiện sự lão hóa, mà biểu hiện rõ nhất ở bên ngoài chính là lão hóa về da.
 • Lông mọc nhiều trên mặt, ngực, bụng, lưng…. do hormone nam tính phát triển mạnh.
 • Tăng cân, béo phì: Theo các nghiên cứu khoa học, có tới 80% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang bị béo phì, nhất là ở vùng bụng.
 • Tóc xơ, rụng nhiều do thiếu hụt estrogen
 • Trầm cảm, tâm trạng thay đổi thất thường…

   Ngoài ra một số biểu hiện buồng trứng đa nang khác như: cao huyết áp, dễ bị tiểu đường, cholesterone trong máu cao….

Béo bụng là một trong những biểu hiện buồng trứng đa nang dễ nhận thấy

Nguyên nhân gây ra buồng trứng đa nang

 • Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến đó chính là yếu tố di truyền. Nếu bạn sinh ra trong gia đình có nhiều phụ nữ bị buồng trứng đa nang, thì khả năng mắc phải chứng này là rất cao.
 • Buồng trứng đa nang còn xuất phát từ nguyên nhân cơ thể phụ nữ mắc chứng rối loạn trao đổi chất hoặc do kháng insullin. Đây là tình trạng tuyến tụy tiết ra nhiều isullin hơn để cung cấp đường cho tế bào khiến cơ thể dư thừa insullin. Lượng insullin dự thừa lại sản xuất androgen làm cản trở sự phát triển của các nang trứng, giảm khả năng rụng trứng khiến trứng tích đầy trong các nang nhỏ. Insullin nhiều cũng tăng khả năng hấp thụ đường của các tế bào khiến cho những người bị rối loạn chuyển hóa thường hay béo phì, khó giảm cân.
 • Chế độ ăn uống quá nhiều đường cũng được coi là một trong những nguyên nhân có thể gây buồng trứng đa nang.

Cách điều trị buồng trứng đa nang không

   Dựa vào các biểu hiện buồng trứng đa nang ở trên. Nếu nghi ngờ bạn nên đi kiểm tra bác sĩ để có phương pháp điều trị chính xác nhất. Tuy nhiên, đối với những người bị buồng trứng đa nang. Có thể kết hợp một số phương pháp sau để việc điều trị có hiệu quả:

 • Giảm cân. Đây là biện pháp giúp ích cho sự rụng trứng. Giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn, giảm lượng cholestorol trong máu. Và điều chỉnh isullin trong cơ thể.
 • Sử dụng thuốc ngừa thai. Đây là phương pháp giúp kiểm soát các biểu hiện buồng trứng đa nang. Đồng thời hỗ trợ phụ nữ tăng khả năng rụng trứng, cải thiện chu kỳ kinh nguyệt; làm đẹp da, mượt tóc….
 • Sử dụng vòng tránh thai để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, giảm chứng đầy bụng và chuột rút.
 • Phẫu thuật buồng trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành mổ và tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng. Cách làm này giúp làm giảm mức độ kích thích hormone nam và tăng cường sự rụng trứng. Đây là phương pháp tạm thời nhưng có thể giúp tăng khả năng thụ thai của phụ nữ.
 • Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm nếu biểu hiện buồng trứng đa nang là khiến phụ nữ bị vô sinh

Nguồn: https://baoxuan.vn/

Có thể bạn quan tâm