Khi có kinh nguyệt có nên ăn chua không?

Ăn gì trong những ngày “đèn đỏ” luôn là 1 vấn đề được chị em quan tâm và không ngừng tìm kiếm. Khi có kinh nguyệt có nên ăn chua không? Đó là 1 câu hỏi cực kỳ phổ biến. Và bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tường tận thắc mắc này.

Ăn chua tác động như thế nào đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn?

   Đầu tiên cần khẳng định là ăn chua có tác động tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn hay không phụ thuộc vào cơ địa của bạn. Với đa số mọi người thì ăn chua có thể khiến kinh nguyệt đến sớm hơn kỳ hạn. Trong khi đó, 1 số ít lại không gặp vấn đề gì dù có ăn chua nhiều đi nữa.

nuoc-chanh

   Lý giải cho việc khi có kinh nguyệt có nên ăn chua không, bạn cần biết ăn chua tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của đa số chị em là do đồ chua có thể làm kích thích hệ thống thần kinh thực vật gây co thắt cơ trơn của dạ dày và tử cung. Từ đó, dẫn tới việc máu kinh ra nhiều hơn trong một thời gian ngắn. Khiến chu kỳ của bạn có thể đến sớm hơn bình thường nếu bạn gia tăng việc ăn chua trong thời gian này.

   Ngoài ra, khi có kinh nguyệt mà ăn chua còn làm giảm tuần hoàn máu, ảnh hưởng đến co bóp của tử cung dễ gây ứ cung, gây đau bụng kinh do trong những ngày này sức đề kháng của chúng ta bị giảm sút, mất máu,… Và với cơ địa nhạy cảm, ăn chua trong thời điểm này còn có thể gây ra hiện tượng rong kinh.

   Chính vì vậy, khi chưa xác định được cơ địa của mình có nhạy cảm hay không thì khi có kinh nguyệt bạn nên hạn chế ăn các loại quả chua như cam, quýt, mận… trong những ngày này. Đặc biệt, việc uống các loại nước chua có tác động rất lớn vì hấp thu nhanh với 1 lượng lớn.

   Nếu ăn chua mà thấy những triệu chứng bất thường trong chu kỳ của mình. Bạn nên tìm gặp ngay bác sĩ. Và xin lời khuyên để có những quyết định đúng đắn nhất với cơ địa của mình.

Vậy nên ăn gì trong chu kỳ kinh nguyệt?

   Thay vì thắc mắc khi có kinh nguyệt có nên ăn chua không và ăn chua ảnh hưởng như thế nào tới chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm đã được chứng minh là tốt cho cơ thể trong những ngày này.

  • Ăn đảm bảo vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Dù chu kỳ kinh nguyệt đến hàng tháng. Nhưng đây vẫn là thời điểm nhạy cảm của cơ thể khi sức đề kháng suy giảm nhiều. Ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh giúp bạn tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn cho cơ thể. Tránh bị ngộ độc khi cơ thể đang yếu. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
  • Ăn thực phẩm chứa nhiều sắt, tránh thiếu máu. Trong chu kỳ kinh nguyệt bạn sẽ mất đi 1 lượng máu. Nếu không bổ sung bù vào lượng thiếu hụt này thì sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Nhưng do thời gian của chu kỳ không kéo dài. Chỉ cần bạn tăng cường nạp 10 loại thực phẩm giàu sắt như: động vật thân mềm (trai, sò, hàu…); gan (gà, lợn, bò…); các loại hạt, đặc biệt là các loại hạt họ hàng nhà bí;; thịt thăn bò và cừu; các loại đậu; ngũ cốc dinh dưỡng; rau có lá màu xanh đậm (rau muống, rau chân vịt, cải xoăn…); và cuối cùng là sô cô la đen và bột ca cao; đậu phụ… là bạn có thể hoàn toàn yên tâm là cơ thể đã được bổ sung lại lượng sắt đã mất.
  • Một việc đơn giản nhưng rất quan trọng là uống nhiều nước. Uống đủ 2l mỗi ngày không chỉ giúp chị em có da đẹp và sáng hơn. Mà còn giúp đỡ mất sức khi chị em mất quá nhiều máu ngày đèn đỏ. Bạn có thể bổ sung bằng nước lọc, nước canh hay nước trái cây…

Kết luận: ăn chua có thể có hoặc không ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em tùy cơ địa mỗi người, nhưng việc ăn uống đảm bảo vệ sinh và đầy đủ chất sẽ giúp chị em khỏe mạnh và nhanh chóng vượt qua thời kỳ ‘đèn đỏ” khó chịu này.

Nguồn: https://baoxuan.vn/

Có thể bạn quan tâm